Đối với mỗi căn nhà, phần móng và nóc nhà đóng một vai trò rất quan trọng trong toàn thể công trình. Đặc biệt với những ngôi nhà sắp hoàn thiện thì những giai đoạn cuối cùng như cất nóc lại càng được chú trọng. Lễ cất nóc nhà cần được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Cùng xem những điều cần lưu ý dưới đây nhé.

1. Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Lễ cất nóc được diễn ra khi chúng ta đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại. Ngoại trừ phần nóc nhà. Tầm quan trọng không kém gì lễ đổ móng. Nghi lễ cất nóc được xem là nghi thức quan trọng để sắp hoàn tất việc xây dựng. Với những công trình lớn. Nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn của đơn vị thi công.

Lễ cất nóc nhà
Lễ cất nóc nhà

Khi làm lễ cất nóc nhà, gia chủ cũng cần chú ý đến rất nhiều những yếu tố về thời gian. Địa điểm tổ chức, tuổi tác cũng như những kiến thức về phong thủy. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để cất nóc thì hãy tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để có được lễ cất nóc suôn sẻ nhất.

2. Những điều cần lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc nhà

A. Thời gian và trang phục khi làm lễ cất nóc nhà

Thời gian làm lễ cất nóc. Yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc để làm lễ cất nóc đó chính là chọn ngày lành. Tháng tốt để làm lễ. Chọn ngày cất nóc đổ mái cần tránh những ngày bách kỵ bao gồm: Nguyệt kỵ, Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương, Thụ tử. Bạn nên xem ngày đổ mái theo tuổi của gia chủ để mang lại vận may sau này.

Trang phục cần chuẩn bị: Để buổi lễ diễn ra được trang trọng. Thể hiện được sự thành tâm thì gia chủ cũng nên chọn lựa những trang phục nhã nhặn. Mặc những trang phục lịch sự, tránh những trang phục hở hang.

Trang phục khi làm lễ cất nóc
Trang phục khi làm lễ cất nóc

B. Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ

Lễ vật của lễ sẽ được chuẩn bị khác nhau tùy theo công trình lớn hay nhỏ. Tuy nhiên những vật cần chuẩn bị sẽ cơ bản có những thứ sau:

  • 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước
  • Chuẩn bị rượu trắng, thuốc lá và chè khô
  • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả này đỏ, kiếm trắng
  • 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
  • 5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau
  • 9 bông hoa hồng đỏ

Ngoài ra còn tùy thuộc vào độ cầu kỳ của gia chủ hay phong tục của các vùng miền khác nhau mà chủ nhà có thể chuẩn bị thêm những thứ cần thiết cho lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp nhất. 

C. Lựa chọn vật liệu lợp mái chất lượng

Bên cạnh việc làm lễ thì việc chọn lựa loại vật liệu phù hợp để lợp mái là điều cũng rất quan trọng mà gia chủ cần cân nhắc. Một mái nhà bền, chất lượng, có màu sắc đẹp không chỉ bảo vệ công trình mà còn thể hiện vượng khí cho gia chủ.

Với những lưu ý hữu ích về lễ cất nóc được chia sẻ ở trên chắc chắn bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của riêng mình rồi phải không nào? Hãy nhanh chóng lưu lại những thông tin này để có được lễ cất nóc diễn ra như ý nhé. Chúc bạn hoàn thiện căn nhà mới thật suôn sẻ và may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *