Quy trình sản xuất giàn giáo xây dựng an toàn, đúng cách. Lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo xây dựng ngày càng yêu cầu kỹ thuật cao. Khi mà công trình cao tầng ngày càng nhiều, kết cấu càng lớn. vấn đề an toàn lao động khi lắp đặt giàn giáo xây dựng được đặt lên trên hết.

Tiêu chuẩn chất lượng quy trình sản xuất giàn giáo xây dựng

  • Các bộ phận dùng để lắp đặt giàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật. Đảm bảo vè các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng. Giàn giáo được lắp dựng phải đủ chịu lực an toàn theo trọng tải thiết kế.
  • Hệ thống giàn giáo có các bộ phận được làm từ những vật liệu chắc chắn. Cấu tạo gọn nhẹ, dễ dàng lắp dựng, tháo dỡ.
  • Cơ chế lắp dựng nhanh chóng, hợp lý phù hợp với môi trường làm việc trên cao và có những biện pháp phòng ngừa trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra
  • Có thể sử dụng lâu dài, độ bèn cao
  • Có tính linh động với khả năng luân chuyển nhiều lần

Quy trình sản xuất giàn giáo

Để sản xuất giàn giáo chất lượng, bền đẹp với thời gian. Hầu hết các nhà xưởng phải trải qua các các bước, các công đoạn sau.

1. Lựa chọn thép đầu vào

Giàn giáo bây giờ hầu hết được sản xuất bằng chất liệu thép ống tròn vững chắc. Đầu vào chất liệu là yếu tố tác động trực tiếp tới giá thành của sản phẩm sản xuất ra. Thép đầu vào có độ dày càng lớn thì giá thành càng tăng. Tiêu chuẩn của thép để hàn giàn giáo có độ dàu từ 2.0mm trở lên. Thép phải hoàn toàn mới chưa qua sử dụng để bảo đảm độ an toàn tối đa.

Ống thép làm giàn giáo
Ống thép làm giàn giáo

Thép đầu vào yêu cầu không quá mềm mà cũng không quá cứng. Có khả năng chịu lực lớn theo hai phương thẳng đứng và phương ngang.

2. Gia công cắt thép và dập các chi tiết phụ

Thường một thanh thép dài có thể cắt thành nhiều khúc để hàn lại với nhau thành một bộ giàn giáo hoàn chỉnh.

Cắt thép: Tùy vào độ dài giàn giáo mà người thợ sẽ cắt độ dài ăn nhập. Thép được cắt bằng máy cắt và chiều dài chính xác với dung sai không quá 1%.

Uốn ống thép: Đối với giàn giáo khung ống thép rỗng. Được uốn cong theo quy cách của từng loại khuân giàn giáo.

Dập các chi tiết phụ: Các chi tiết, vật tư phụ như: Chống xé, mang các, quy đầu được dập theo quy chuẩn khuân đã làm sẵn trên máy và dung sai không quá 1%.

3. Dặm lỗ hàn gá

Khi hoàn tất xong công đoạn cắt thép. Dập chi tiết phụ tiếp theo sẽ là công đoạn dặm lỗ. Những chi tiết và thanh thép được di chuyển đến khuôn gá giàn giáo và tiến hành gá thép và vật tư phụ thành khung giàn giáo trên khuôn.

4. Hàn giàn giáo

Sau khi hàn gá trên khuân sẽ tiến hành hàn chết các mối liên kết. Hàn định hình hoàn toàn cho giàn giáo. Ngoài chất liệu thép thì những mối hàn là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng tới độ an toàn của giàn giáo. Hầu hết các xưởng bây giờ đều sử dụng công nghệ hàn CO2 thay thế cho cách thức hàn que. Mối hàn CO@ cho ra chất lượng mối hàn hơn gấp nhiều lần hàn que. Giảm tối đa hiện tượng oxy hóa và tạo ra độ liên kết rất cao giữa hai vật hàn.

5. Xử lý bề mặt giàn giáo trước khi sơn

Việc sử lý hóa học này nhằm giúp việc sản xuất giàn giáo đảm bảo sạch lượng dầu mở do quá trình thực hiện bước gia công. Sạch rỉ sét và chống oxi hóa trở lại trước tiến hành khi sơn. Tạo một lớp phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màn sơn với bề mặt giàn giáo. Thường thì quá trình này được sử lí bằng các bước nhúng giàn giáo vào các bể hóa chất.

6. Xấy khô để chuẩn bị sơn

Sau khi được xử lý bằng hóa chất cần làm khô. Lò sấy khô có khả năng sấy khô hơi nước để chủng bị cho bước sơn và sản xuất giàn giáo. Lò sấy thường có hình dáng khối, giàn giáo được đặt trên xe gòng và đẩy vào lò xấy. Lò xấy có nguồn nhiệt lượng chính là bếp hồng ngoại hoặc có thể là burner. Nguyên liệu đốt được dùng là gar.

7. Sơn giàn giáo

Giàn giáo xây dựng hiện giờ có 2 loại chính: Giàn giáo sơn dầu (nhúng sơn dầu). Giàn giáo mạ kẽm (nhúng kẽm nóng)

Giàn giáo nhúng kẽm nóng: Chuyển giàn giáo đã được vệ sinh đến nhà máy chuyên nhúng kẽm nóng để nhúng kẽm.

Giàn giáo nhúng sơn dầu: Màu sơn dầu tùy đề xuất khách hàng, Sơn giàn giáo bằng cách pha sơn và bể sơn và nhúng toàn sườn giàn giáo vào đó. Vớt sườn giàn giáo ra bể sơn phơi tại nơi khô thoáng trong vòng 24h – 36h.

Giàn giáo ống kẽm: Vệ sinh xong giàn ống kẽm được phun sơn bạc lên mối hàn để bảo vệ mối hàn tránh hiện tượng gỉ sét tại mối hàn

Giàn giáo sơn tĩnh điện: Do đặc tính khá đặc biệt của sơn tĩnh điện bột là loại sơn có nguyên liệu là bột cho nên khả năng bám dính của loại sơn này lên bề mặt kim khí là nhờ có lực tĩnh điện. Chính vậy mà lò sơn tĩnh điện còn đóng một vai trò rất sức quang đãng trọng là thu hồi lại bột sơn dư, bột sơn dư được thu hồi trộn thêm vào bột sơn mới để có thể tái sử dụng lại, phần thu hồi này là đặc tính hà tiện được kinh tế ưu việt của sơn tĩnh điện.

8. Xấy khô sơn

Sau khi sơn lên giàn giáo thì giàn giáo được đưa vào lò sấy nhiệt. Nhiệt độ sấy: 1800c_2000c trong vòng 10p lò sấy có nguồn điện chính bằng bếp hồng ngoại có thể là burner, vật liệu đốt là khí gar.

Giàn giáo hoàn thiện
Giàn giáo hoàn thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *