Đối với mỗi căn nhà. Phần móng và nóc nhà đóng một vai trò rất quan trọng trong toàn thể công trình. Đặc biệt với những ngôi nhà sắp hoàn thiện thì những giai đoạn cuối cùng như cất nóc lại càng được chú trọng. Vậy cất nóc nhà là gì? Những lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc? Cần tiến hành như thế nào cho cẩn thận, chi tiết để mọi việc diễn ra suôn sẻ, êm đẹp. Hãy cùng tìm hiểu với ống thép mạ kẽm nhé.

1. Lễ cất nóc là gì? Thủ tục cúng cất nóc

1.1. lễ cất nóc là gì?

Lễ cất nóc nhà là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Lễ cất nóc được diễn ra khi chúng ta đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại. Ngoại trừ phần nóc nhà. Tầm quan trọng không kém gì lễ đổ móng. Nghi lễ cất nóc được xem là nghi thức quan trọng để sắp hoàn tất việc xây dựng. Với những công trình lớn. Nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn của đơn vị thi công.

Lễ cất nóc nhà
Lễ cất nóc nhà

1.2. những lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc

Khi tiến hành lễ cất nóc, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Lựa chọn ngày, giờ tốt để tiến hành lễ cất nóc. Đây là một điều vô cùng quan trọng với bất cứ nghi lễ nào.
 • Chuẩn bị hết đầy đủ những lễ vật cúng cần thiết.
 • Khi làm lễ thì bạn phải thành tâm thì mới mang lại hiệu quả cao. Bất cứ việc gì cần đến sự may mắn, phù hộ thì trước hết cần phải xuất phát từ chính tâm của mình. Gia chủ cần phải thực sự thành tâm, không nên làm lễ một cách qua loa, đại khái. Như vậy sẽ không mang lại hiệu quả.
 • Không khí của buổi lễ cần phải diễn ra trong sự sang trọng. Trang nghiêm nhằm thể hiện sự mong muốn, sự thành tâm mà bạn cần mang đến.
 • Gia chủ nên mời đến những người hợp tuổi, hợp mệnh để tham gia buổi lễ nhằm cầu may mắn. Tránh những khắc tinh trong quan niệm dân gian.
 • Bên cạnh đó, nếu chọn đơn vị tổ chức cất nóc thì bạn cần chọn những nơi có uy tín. Tác phong làm việc chuyên nghiệp để chắc chắn rằng buổi lễ sẽ diễn ra một cách tốt đẹp nhất.
Những lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc
Những lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc

Một điều quan trọng cần có của lễ cất nóc nữa chính là văn khấn. Gia chủ nên lựa chọn những bài văn khấn ngắn gọn, súc tích. Khi khấn cần nêu rõ ngày tháng năm sinh của gia chủ. Đọc rõ ràng, mạch lạc nhằm mang đến cho bạn những phúc lộc như mong muốn.

1.3. Lễ vật cúng cần có trong lễ cất nóc

Bên cạnh việc hiểu rõ cất nóc là gì? Bạn cũng cần phải hiểu rõ lễ vật cúng trong nghi lễ này cần chuẩn bị như thế nào? Lễ vật cúng cũng là một điều hết sức quan trọng để cho lễ cất nóc được diễn ra tốt đẹp.

Lễ vật của lễ sẽ được chuẩn bị khác nhau tùy theo công trình lớn hay nhỏ. Tuy nhiên những vật cần chuẩn bị sẽ cơ bản có những thứ sau:

 • 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước
 • Chuẩn bị rượu trắng, thuốc lá và chè khô
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, kèm theo mũ hia tất cả này đỏ kiếm trắng
 • 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
 • 5 oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau
 • 9 bông hoa hồng đỏ

Ngoài ra còn tùy thuộc vào độ cầu kỳ của gia chủ hay phong tục của các vùng miền khác nhau mà chủ nhà có thể chuẩn bị thêm những thứ cần thiết cho lễ cất nóc diễn ra tốt đẹp nhất.

2. Mái nhà hiện đại có cần thủ tục cất nóc

Không giống như trước đây việc làm mái được tiến hành phức tạp cần đổ bê tông cốt thép, người Việt xưa quan niệm làm nóc nhà là một việc lớn và quan trọng nên họ rất cẩn trọng trong việc lựa chọn ngày, thậm chí nhờ người đứng tuổi cất nóc. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay việc cúng cất nóc có vẻ như đã được giảm thiểu rất nhiều về thủ tục. Một mái nhà với kết cấu khung thép có thể được thi công nhanh chóng sau vài ngày làm việc, chính vì vậy các chủ nhà hiện đại thường ít quan tâm hơn đến việc xem mái ngày giờ lợp mái, đổ mái v.v

Điều quan trọng với các chủ nhà hiện đại là lựa chọn một mẫu mái nhà đẹp, với hệ kết cấu khung thép hộp mã kẽm tốt giúp công trình trường tồn.

Khung thép lợp mái tôn
Khung thép lợp mái tôn

3. Giới thiệu một số mẫu mái nhà hiện đại

Nhà khung thép 2 tầng hiện đang được nhiều người ưa chuộng
Nhà khung thép 2 tầng hiện đang được nhiều người ưa chuộng
Biệt thự bằng khung thép theo phong cách hiện đại
Biệt thự bằng khung thép theo phong cách hiện đại
Nhà khung thép 2 tầng xây dựng xung quanh cây cổ thụ giữa nhà
Nhà khung thép 2 tầng xây dựng xung quanh cây cổ thụ giữa nhà
Mẫu nhà cấp 4 khung thép đẹp, đơn giản
Mẫu nhà cấp 4 khung thép đẹp, đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *