Thị trường thép châu Âu chao đảo kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Đã hơn một tháng trôi qua. Giá thép vẫn tiếp tục tăng mạnh bởi hoạt động giao hàng bị gián đoạn. Các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây. Và giá năng lương tăng vọt.

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Giá thép Châu Âu liên tục tăng cao bởi hoạt động giao hàng bị gián đoạn. Các lệnh trừng phạt từ Mỹ và cùng với đó là giá năng lượng tăng vọt. Được biết. Sản lượng thép thô trên toàn thế giới trong tháng 2 đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ đạt 142,7 triệu tấn, trong đó sản lượng của Trung Quốc giảm 10% xuống 75 triệu tấn. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thép Thế giới.

Giá thép đang bùng nổ tại Châu Âu
Giá thép đang bùng nổ tại Châu Âu

Giá thép thanh cũng chạm mốc kỷ lục gần 1.200 EURO/tấn. So với thời điểm trước đại dịch Covid-19, giá của hai loại thép này tăng tới 150 – 250%.

Giá thép Châu Âu tăng cao do nguồn cung bị đứt gãy

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine được cho nguyên nhân của đà tăng nóng này. Giá thép tại Châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi Brussels chuẩn bị cấm nhập khẩu thép từ Nga, đe dọa làm cho nguồn cung càng trở nên khan hiếm, buộc các thương nhân phải tăng giá bán do phải đối phó với việc mất đi nguồn thép xuất khẩu từ Ukraine.

Nhà phân tích Kaye Ayub thuộc công ty tư vấn MEPS International cho biết: “Có vẻ như chắc chắn giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Ở đây Nga và Ukraine có quyền định giá đối với các nhà máy thép … và việc mất đi khoảng 20% lương thép thành phẩm nhập khẩu từ Nga/Ukraine đã khiến thị trường bị thắt chặt nguồn cung và sẽ mất khá nhiều thời gian để giải quyết điều đó. Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ kéo dài hết tháng 3 và sang tháng 4”.

Theo ongthepmakem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *