Năm 2021 được xem là một năm rực rỡ của ngành thép. Khi giá thép liên tục “lập đỉnh” do nhu cầu tăng cao. Do đó, triển vọng tăng trưởng ngành thép năm 2022 vẫn được đánh giá là tích cực. Khi kinh tế toàn cầu dần hồi phục sau đại dịch Covid-19. Ðặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất thép cũng có thêm cơ hội để thúc đẩy sản xuất. Xuất khẩu ra các thị trường mới thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.

Động lực cho phát triển

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn. Thách thức do dịch Covid-19, nhưng ngành thép Việt Nam được đánh giá vẫn có bước tăng trưởng tốt. Số liệu thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam mới đây cho thấy. Trong năm 2021, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép các loại vẫn tăng khá do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm 2021. Theo đó, sản xuất thép thô đạt khoảng 23 triệu tấn, tăng 16%. Sản xuất thép thành phẩm các loại đạt 33 triệu tấn. Tăng 19% và bán hàng thép thành phẩm các loại đạt 29 triệu tấn, tăng 16% so cùng kỳ.

Triển vọng thị trường quý I/2022 đang chậm lại do nhu cầu trong nước thấp. Xét thị trường tiêu thụ thép tại Việt Nam. Thì nhu cầu có tín hiệu tích cực cho các công trình dân dụng và hạ tầng cơ sở. Đặc biệt đầu tư công lớn. Triển vọng dựa trên ngành bất động sản lẫn xây dựng sẽ hồi phục. Qua đó thúc đẩy sản lượng toàn ngành thép. Tuy nhiên, sản lượng sẽ khó có tăng trưởng đột biến như năm 2021. Khi hầu hết các công ty thép nội địa đã chạy hết công suất và chưa có những đại dự án mới đưa vào.

Dự phóng tăng trưởng sản lượng sản xuất
Dự phóng tăng trưởng sản lượng sản xuất

Mirae Asset cho rằng thị trường xuất khẩu sẽ tiếp tục rộng mở trong năm 2022 dưới tác động từ chiến tranh giữa Nga – Ukraine. Sản lượng xuất khẩu được dự báo năm 2022 sẽ tăng 15% đạt mức 8,7 triệu tấn.

Kỳ vọng tăng trưởng mạnh

Với sự phục hồi rõ rệt của ngành thép ở cuối năm. Nhiều chuyên gia nhận định triển vọng tăng trưởng ngành thép trong năm 2022 khi có làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Bằng việc bổ sung gói kích thích đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tối đa gần 114 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp ngành thép được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công trong năm 2022 khi nền kinh tế có nhiều tín hiệu lạc quan để có thể quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng tốt khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng. Với những sự điều chỉnh về Luật Xây dựng. Đầu tư và bất động sản sẽ giúp tháo gỡ nút thắt đang ngăn cản sự phát triển ngành bất động sản trong những năm gần đây. Ðồng thời, chi tiêu cho đầu tư công của Việt Nam trong năm 2022 có thể tăng 38%. Từ đó giúp thị trường thép trong nước sẽ tăng trưởng từ 15% đến 20%.

Ðể nắm bắt tốt cơ hội. Các doanh nghiệp ngành thép cần tiếp tục bám sát thị trường. Thể hiện tốt năng lực cạnh tranh thông qua việc cơ cấu lại sản phẩm để có những điều chỉnh phù hợp. Bảo đảm cho việc phát triển lâu dài. Song, cũng cần cẩn trọng với một số lo ngại liên quan các vấn đề về phòng vệ thương mại khi hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam đang ngày một tăng. Trở thành quốc gia xuất khẩu sản lượng lớn nhất Ðông Nam Á.

Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu nâng cao năng lực. Thực hiện công khai, minh bạch trong quản trị để hạn chế thấp nhất những nguyên cớ các nước mở điều tra phòng vệ thương mại. Tập trung cải thiện năng lực pháp lý. Nguồn lực tài chính, minh bạch. Hơn nữa hệ thống sổ sách kế toán theo chuẩn quốc tế để khi có yêu cầu về kiểm tra. Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động chứng minh sự minh bạch của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *